Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/05/2019 18:31 PM (GMT+7)

Tấn công mạng có chủ đích bùng phát tại Đông Nam Á

Trong ba tháng đầu năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã nhận thấy những mối đe dọa mạng tinh vi, bị ảnh hưởng bởi địa chính trị liên tiếp diễn ra, tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á.

Hãng bảo mật Nga Kaspersky Lab vừa công bố báo cáo tóm tắt xu hướng tấn công mạng có chủ đích (APT) hằng quý.

Cụ thể, trong báo cáo quý 1 năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) được xác định là hoạt động Shadow Hammer. Đây là một chiến dịch có chủ đích, sử dụng chuỗi cung ứng để phân tán mã độc trên quy mô lớn, kết hợp với kỹ thuật tiên tiến nhằm nhắm đến những nạn nhân được tính toán từ trước.

Tấn công mạng có chủ đích bùng phát tại Đông Nam Á - 1

Bên cạnh Shadow Hammer, các chuyên gia tại Kaspersky cũng đưa ra nhận định rằng địa chính trị đóng vai trò là động lực chính cho hoạt động APT, vốn thường có mối tương quan giữa hoạt động chính trị và hoạt động mạng độc hại có chủ đích. Ngoài ra, Đông Nam Á vẫn là khu vực có hoạt động APT mạnh mẽ nhất thế giới với nhiều nhóm tin tặc nguy hiểm hơn, “ồn ào” hơn và nhắm mục tiêu vào khu vực Đông Nam Á nhiều hơn bất kỳ nơi khác trên thế giới.

Đáng chú ý, báo cáo vừa được Kaspersky công bố có nhắc đến việc các nhà cung cấp phần mềm gián điệp “thương mại” nhằm tấn công chính phủ và các đơn vị khác đang phát triển mạnh. Những nhà nghiên cứu đã quan sát thấy biến thể mới của FinSpy, cũng như vụ rò rỉ dữ liệu của HackingTeam bị tấn công bởi nhóm tin tặc LuckyMouse.

Anh Khoa

Tin đọc nhiều

Việt Nam ghi tên lên bản đồ dầu khí Từ những tài liệu vô cùng hạn chế, những nhà khoa học Liên...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
PACs Syngo.plaza: giải pháp số hóa và quản lý hình ảnh y khoa cho y tế thông minh Triển khai giải pháp sử dụng dữ liệu số hóa hình ảnh sẽ giúp...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...