Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/02/2019 19:41 PM (GMT+7)

Sinh viên “hiến kế” giải quyết các thách thức của ngành logistics

Mỗi đội dự thi được yêu cầu phân tích và đưa ra giải pháp cho tình huống thực tế mà một công ty chuyên về logistics đang phải đối mặt, sau đó thuyết trình và giải đáp những thắc mắc của ban giám khảo.

Sinh viên “hiến kế” giải quyết các thách thức của ngành logistics - 1

Các đội đoạt giải tại cuộc thi The Logisticom chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: BTC.

Nội dung này nằm trong cuộc thi “The Logisticom” do CLB Kinh doanh, ĐH RMIT Việt Nam tổ chúc vừa qua. Cuộc thi kéo dài trong vòng 8 tuần với sự tham dự của hơn 400 thí sinh trên toàn quốc.

Tại vòng chung kết cuộc thi, đội Evil Geniuses đến từ ĐH Ngoại thương Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất, đội Mystenabis của ĐH Quốc tế TP.HCM về Nhì, và hai đội Seaguls (ĐH Bách khoa TP.HCM) và Ocean (ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã giành giải Ba.

Đây là cuộc thi về quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, ngoài việc tìm kiếm tài năng trẻ, “The Logisticom” còn tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế.

Mỗi đội dự thi được yêu cầu phân tích và đưa ra giải pháp cho tình huống thực tế mà một công ty chuyên về logistics và chuỗi cung ứng đang phải đối mặt, sau đó thuyết trình và giải đáp những thắc mắc của ban giám khảo. Năm nay, với đề tài “Cải tiến lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng”, các thí sinh phải đưa ra giải pháp cho tình huống về kho lạnh từ công ty ABA Cooltrans.

Chủ nhiệm dự án The Logisticom, Chế Minh Trang chia sẻ, Để có thể tổ chức thành công cuộc thi quy mô toàn quốc như vậy và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ những bạn sinh viên có cùng đam mê với ngành logistics và chuỗi cung ứng. Ban tổ chức “The Logisticom” gồm những sinh viên năm hai và năm ba đang học tại ĐH RMIT Việt Nam đã dành ra nhiều công sức cũng như phải vượt qua nhiều khó khăn.

“Các bạn đã trưởng thành lên từng ngày theo sự phát triển của dự án, không những có thể bổ sung kiến thức chuyên môn mà còn mài giũa các kỹ năng mềm như quản lý thời gian, lập kế hoạch, quản lý con người và giao tiếp”- Trang nói.

TS Reza Akbrari, giảng viên ngành Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics) ĐH RMIT Việt Nam, cho biết cuộc thi được tổ chức nhằm phát hiện và phát triển tài năng trẻ, đồng thời cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành logistics đang phát triển vượt bậc.

“Các bạn sinh viên tham gia cuộc thi học được cách áp dụng kiến thức chuyên ngành vào thực tế, đồng thời rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để thông thạo hơn trong việc lên kế hoạch, sắp xếp thông tin, tìm kiếm nguồn cung cấp, quản lý thời gian, cũng như cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và logistics”- TS Reza Akbrari nói.

Ông còn chỉ ra rằng, chủ đề cuộc thi năm nay nhấn mạnh vào những thay đổi nhỏ sẽ tạo nên chuyển biến vượt bậc trong ngành logistics và chuỗi cung ứng. Cải cách có thể đến từ bất kỳ khâu nào và giúp tăng năng suất cực kỳ hữu hiệu cho doanh nghiệp, chỉ cần chúng ta chịu khó tìm hiểu gốc vấn đề và thực sự trải nghiệm quy trình thực tế trong chuỗi cung ứng sẽ có thể tìm ra những cải tiến giá trị.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

PGS.TS Phạm Văn Phúc: Từ được thầy nuôi ăn đến Viện trưởng Viện tế bào gốc Nghiên cứu cho ra đời công nghệ Tế bào gốc đầu tiên là kết...
KHCN tuần qua: Việt Nam có ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc đầu tiên với hơn 10.000 loại Phát hiện hợp chất diệt cỏ cực mạnh từ đông trùng hạ thảo,...
Những cuộc ‘hôn nhân’ nhiều mục đích giữa các cặp startup Việt - Hàn Dù bên nào cũng có mục đích riêng, nhưng xét cho cùng ‘cuộc...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...